ลูก “เรียนไม่เก่ง” ได้เกรดน้อย ไม่ได้แปลว่า “โง่นะ”

วันนี้มีเรามีบทความดีๆมาให้อ่านกันค่ะ เป็นอีกหนึ่งบทความที่ดีมาก อยากให้ทุกคนนั้นได้อ่านกัน สำหรับ ลูก “เรียนไม่เก่ง” ได้เกรดน้อย ไม่ได้แปลว่า “โง่นะ” ทางโรงเรียนขอเชิญคุณออกจากโรงเรียนเนื่องจากผลการเรียนคุณต่ำมากได้เกรด 1.04 คือ สิ่งที่คุณบอย โกสิยพงษ์ ได้เล่าให้ฟัง วันนี้เราจะพาไปพบกับนักแต่งเพลงชื่อดังของเมืองไทย ที่จะได้มาแชร์ประสบการณ์ในการเรียนในวัยเด็กของเขาเอง

ทำไม บอย โกสิยพงษ์ ถึง “โง่” คือตอนนั้นยังไม่รู้ไง ทางโรงเรียนให้เราเลือกเรียนแค่สายวิทย์กับสายศิลป์ แต่ความเป็นจริงแล้วความถนัดของคนมันสามารถแบ่งได้ตั้ง 8 อย่าง (ทฤษฎีพหุปัญญา หรือ Theory of Multiple Intelligences) ทำให้ทุกวันนี้ผมถึงได้เข้าไปพูดตามโรงเรียนต่างแทบทุกเดือนว่า

ถ้าลูกของคุณไม่ได้เหมาะสมกับศาสตร์ 2 อย่างนี้ นั่นไม่ได้แปลว่า ลูกคุณโง่แต่ทำให้รู้ว่าลูกของคุณเหมาะกับศาสตร์อย่างอื่นมากกว่า คำว่า พหุปัญญา หมายถึง ความรู้ ความถนัดในตัวมนุษย์ที่แตกต่างกัน

บางคนถนัดในเรื่องภาษา บางคนถนัดในเรื่องวิทยาศาสตร์ บางคนถนัดในเรื่องดนตรี บางคนถนัดเรื่องการสื่อสาร เรื่องการออกกำลังกาย เมื่อคนทุกคนมีความถนัดไม่เหมือนกันจะใช้ข้อสอบชุดเดียวกันมาวัดไม่ได้ เหมือนกับเราเอาปลาไปปีนต้นไม้แข่งกับลิงไม่ได้อยู่แล้ว

จนถึงวันที่ได้ ”ค้นพบตัวเอง” หลังจากลุ่มๆ ดอนๆ คลุกคลานกับการเรียนตามมาตรฐานการศึกษาไทย จุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิตก็เกิดขึ้นเมื่อได้ตัดสินใจที่จะไปเรียนต่อทางด้านสาขาดนตรีที่มหาวิทยาลัย UCLA (University of California at Los Angeles) ลงเรียนไป 3 โปรแกรม คือ Songwriting, Electronics Music และ Music Business ช่วงเวลานี้เองที่ทำให้ คุณบอย ได้ค้นพบทิศทางที่เหมาะสมในชีวิต ทั้ง 3 หลักสูตร ใช้เวลาเรียน 5 ปี คุณบอย ได้เกรด A- ตัวเดียว ที่เหลือคือ A ทั้งหมด

การค้นพบตัวตนที่แท้จริงและศึกษามันให้ถ่องแท้ นั่นต่างหากถึงจะเรียกได้ว่าเป็นการศึกษาที่ฉลาด

ขอบพระคุณบทความจาก : คุณบอย โกสิยพงษ์

Facebook Comments
Close