ผันชีวิต “หญิงเเม้น” ราชนิกุลติดแบรนด์เนมหนัก สู่ชิวิตติดดิน พอเพียงสะพายย่าม รองเท้ายาง

สวัสดีจ้าวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของสาวคนนึงที่บางคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันดีเท่าไหร่กับสาวที่มีชื่อว่า “หญิงแม้น” ม.ร.ว. แม้นนฤมาส ยุคล สวัสดิ์-ชูโต นั้นเองวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเองอีกด้านคือจากการที่ตัวเองเป็นสาวเซเลบไฮโซ ผู้ที่ยิดติดเเต่กับของเเบรนด์แนม มาเป็นผู้หญิงธรรมดาติดดินไม่หรูหรามาก ใช้เเค่กระเป๋าย่ามธรรมดา เดินป่าปีนต้นไม้เปลี่ยนแปลงชีวิตมาให้เรียบง่ายติดดินก็มีความสุขเช่นกัน เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นยังไงเชิญติดตามเเละรับชมได้เลยจ้า

ตลอดช่วงเวลาที่หายไปที่ผ่านมา คนอื่นมักจะมองเห็นภาพที่คุ้นชินกับภาพต่างๆของหญิงแม้น ในลุคแบบสาวเซเลบไฮโซ ที่จับจ่ายแต่ของเเพงแบรนด์เนมซื้อของเเพงอย่างสนุกสนาน มีชีวิตดีหรูหราตามใจแบบคนกรุงเทพ แต่ตอนนี้ชีวิตของเธอได้เปลี่ยนไปแล้วเพราะว่าเธอหันตัวเข้าสู่อีกด้าน หันมาอยู่เเบบเรียบๆเงียบง่ายไม่ยุ้งยากเปลี่ยนไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างจังหวัด และเลิกนิสัยซื้อของเเพง

ตอนนี้ หากเราได้ไปส่องในอินสตาเเกรมของเธอจะพบว่า หญิงเเม้นเริ่มเพลาๆ การใช้ชีวิตแบบรวยๆของเธอแล้วหันมาสนใจตัวเองเเบบพอเพียงเดินป่า ขึ้นเขาและอยู่อย่างติดดินไม่หณุหราโดยมีคุณสามี ซัน ต่อสวัสดิ์-ชูโต เป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเองได้พลิกชีวิตอีกครั้งของหญิงเเม้น อย่างช่วงเมื่อวาเลนไทน์ที่ผ่านมา แทนที่จะเอาเงินไปกินหรูอยู่สบายแต่กลับเอาเงินพาเด็กกำพร้าบ้านเด็กดีมาดูหนัง กันเเทนเรียกได้ว่าน่ารักกันเลยทีเดียว

ราชนิกูลหญิงแม้น เป็นสาวไฮโซออกสังคมงานหรูหรา แต่กลับได้มาพบรักกับ ซัน ก็ทำให้หญิงเเม้น ของเราเปลี่ยนไปมากจนเเทบเรียกได้ว่าพลิกจ้าฟ้าดินเลยทีเดียว

เธอได้เปิดใจว่า อาจจะเป็นเพราะ พี่ซันหรือสามีของเธอเป็นคนเรียบง่ายสายธรรมะ เคยบวชและใช้ชีวิตบนเส้นทางธรรมมาก่อนที่ต่างจังหวัด เขาเป็นคนอีกแบบซึ้งต่างจากหญิงอม้นมาก เขาทำให้เราเห็นมุมอื่นๆ ช่วยเปิดมุมที่เราไม่รู้จักหรือไม่เคยอยากทำมาก่อน

ตั้งแต่ที่คบกันมาชีวิตของ หญิงเเม้นก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นในหลายๆเรื่อง ใช้ชีวิตอันหวือหวาน้อยลงมาเยอะประหยัดลงไม่ฟุ่มเฟือย อาจจะเป็นเพราะตัวเองเป็นสายธรรมะจึงพากันเข้าวัดทำบุญสวดมนต์ นั้งสมาธอตลอด ทำเอาท่านเเม่เเละท่านพ่อของฝ่ายหญิงเป็นปลื้มอยู่ในระดับนึงหมือนกัน

ตอนแต่ก่อนออกงานสังคมเมื่อตอนที่ตัวเองยังอายุไม่ถึง 20 ปี ที่โรงเรียนประจำ อยู่ในโลกของตัวเองที่คิดถึงเเต่ตัวเองว่าอยากได้สิ่งนี้ ฉันอยากได้แบบนี้ มันต้องได้เเบบนี้ อยากจะทำแบบนี้เหมือนอยู่ได้สังคมแคบๆ ในกรุงเทพที่เราอยู่ แต่พอตัวของเราได้โตขึ้น เราสามารถเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียวได้เองยิ่งแต่งงานเเล้ว พี่ซันทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่เป็นห่วงมากเท่าไหร่

เพราะรู้ว่าเรามีพี่ซันดูเเล ทำให้ได้ทำสิ่งที่อยากเห็นอีกมากมายยิ่งเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ โดยที่ชาวบ้านไม่ทราบว่าตัวเราเป็นใครเป็นลูกใครหรือมีชื่อเสียงเเค่ไหน เมื่อได้เจอคุณลุงคุณป้าเด็กๆ ได้คลุกคลีอยู่กับเขาในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ทำให้เห็นในสิ่งที่ตนเองไม่เคยเห็นมาก่อนทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไป คือเห็นแก่ตัวเเละติดหรูน้อยลงเเล้วหันมาทำเพื่อนคนอื่นมากขึ้น

นอกจากที่พูดมา หญิงแม้น ยังออกมาพูดอีกว่าได้เลิกซื้อของเเรนด์เนมแล้ว โดยจุดเปลี่ยนทั้งหมดอยู่ที่ตัวเองมองว่าสิ่งของที่ตนซื้อแต่ละที ราคาประมาณ 80,000-100,000 บาทเเต่ว่าเงินจำนวนนี้ สามารถปรับปรุงบ้านหรือช่วยคนอื่นได้อีกหลายชีวิตเลย หรือจะช่วยสร้างโรยงเรียนเล็กๆได้เลยนะ หรือจะส่งเด็กเรียน จบยันหมอได้เลย

จึงซื้อไม่ลงไม่กล้าใช้เงินเเพงมากเท่าไหร่ สู้เปลี่ยนวิถีชีวิตมาใช้ถุงผ้าแทนดีกว่า นอกจากสวยแล้วยังเเสดงความเป็นไทยด้วยด้วยยิ่งทุกวันนี้หญิงมีหมดทุกอย่างแล้วของธรรมดาไม่ว่าจะเป็น กางเกงชาวเล เสื้อม่อฮ่อมของธรรมดาต่างๆ

บางวันถ้าเห็นหญิงแม้นเดินเเถวๆเอ็มโพเรียมหรือเอ็มควอเทียร์ใส่เสื้อธรรมดาๆง่ายๆ สะพายย่าม สามรองเท้าฟองน้ำไม่ไม่ต้องสนใจหรือแปลกใจนะคะ เพราะว่าตอนนี้ชีวิตของเธอได้เปลี่ยนไปแล้วหันมาเรียบง่าย จนบางครั้งก็แอบมีเผลอด้วยนะ 5555เอาสิ

ด้วยความที่บ้านเธออยู่เอกมัย บางวันก็คิดแค่ว่าแวะไปทำธุรพที่เอ็มควอเทียร์แปปเดียว ไม่เจอใครหรอกก็เลยแต่งตัวชิวๆตามสบายเสื้อยืดธรรมดา ถือถุงย่ามที่ไหนได้วันที่ไปวั้นนั้นที่เอ็มควอเทียร์ได้จัดงานอีเว้นต์ค่ะ โชคดีที่สภาพตัวของเราโทรมมากเลยไม่ค่อยมีใครจำได้เลยเเอบๆอาศัยความเร็วของตัวเองผ่านๆไป (หัวเราะแรงๆ)

บางวันก็ลืมตัว แต่งตัวแบบเดิมเนี้ยแหละติดดินเรียบง่ายไปเดิน เอ็มโพเรียม เจอคนรู้จักถามว่าทำไมถึงถือถุงผ้าขาวม้า แต่เพราะเรามองเห็นประโยชน์ที่เเท้จริงของมันมากกว่า ไม่ว่าจะเป็รถุงผ้าหรือประเป้าเเเบรนด์เเนม ประโชยน์มันคือเพื่อใส่ของที่เราใช้ ส่วนการที่ใส่เสื้อผ้าก็เพื่อปกปิดร่างกายเเค่นั้นเอง ยกเว้นว่าเป็นเวลาไปงาน อาจจะต้องแต่งตัวให้เกรีติงานบ้าง หยิบเดรชสวยๆ รองเท้าส้นสูงมาใส่บ้างงานจบก็ถอดออก ใส่รองเท้าเเตะเหมือนเดิมสบายๆ

ตอนที่เราอายุยังน้อยเรามักจะแครฺคำสิจารณ์ของคนอื่นว่าคิดหรือมองกับเราว่ายังไงแต่พอเราได้โตขึ้น เลิกสนใจคำพูดพวกนั้นคิดแค่ว่าเราจะทำอะไรก็ได้ไม่ต้องไปสนใจคำพูดของใคร ขอเเค่สิ่งที่เราทำมันไม่ได้เบียดเบียนใครทำให้เรามีความสุขกับสิ่งที่ทำก็พอแค่นี้ตนก็พอใจ ทุกวันนี้เราสิงคนจึงชอบเดินทางไปที่ต่างๆในต่างจังหวัดเกือบทุกสัปดาห์ ยิ่งได้เห็นธรรมชาติความสวยงามต่างๆของเเต่ละสถานที่ที่ตนไปยิ่งทำให้รู้ว่าเราเป็นแค่จุดเล็ก ที่อาศัยอยู่บนโลกใบนี้ วันนึงเราก็จะตายจากไปอยู่ดีแต่ธรรมชาติหรือ ภูเขาต้นไม้ น้ำตก ของพวกนี้มันจะยังคงอยู่ตลอดไป ยิ่งทำให้เราเห็นคุณค่าของความสำคัญพวกนี้เป็นอย่างมากใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติมากขึ้น

เราสองคนชอบโรดทรป ขับรถไปไกลภาคเหนือนี้ไปบ่อยมาก แวะชมนั้นนู้นนี้ระหว่างทางไปเรื่อย เพราะพี่ซันชอบถ่ายรูปทุกคน เซอร์ไพร้ว่าทำไมไม่นั้งเครื่องบินอันนี้งงมาก แป๊ปเดียวก็ถึงสบายด้วยไม่ต้องมาขับรถไปตั้งไกล แต่ว่าเราสองคนมองว่าในความสบายไม่มีความสนุกซึกนอกจากได้เห็นความสวยงามระหว่างทางแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาเเห่งความสุขที่ตนชอบด้วย ได้คุยกันได้พูดกันหาไรกินกันระหว่างทาง เขาเอาใจเรา เราเอาใจเขา เหมือนครั้งเเรกที่เราพบกันและทำเราได้ทำความรู้จักและเข้าใจกันมากขึ้นตลอดทางที่ขับรถไปจนเเต่งงานกัน

ภายในปีนี้ ทั้งหญิงเเม้นและซัน มีแผนจะย้ายไปเป็นเซเลบหนีเมืองอีกคน โดยทั้งคู่ตั้งใจจะย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ที่เชียงใหม่หลักจากจดๆจ้องกันมานาน ปรึกษากันหลายรอบที่ผ่านมาเราสองคนคิดกันว่าจะอยากไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั้นกันมานานแล้วเเต่ก็ยังงไมได้ลงมือทำอะไรมาก จนกระทั้ง กรุงเทพมีมลภาวะ

และในปีนี้เราสองคนอยากมีบูก ไม่อยากให้ลูกเกิดท่ามกลางมลพิษและชีวิตอันแสนวุ่นวายในเมืองหลวง บวกกับคุณยายของสามียกที่เดิน 9 ไร่ติดริมเเม่น้ำปิงที่เชียงใหม่ให้ ทำให้ทุกอย่างเริ่มลงตัวไปหมเ เราจึงมีแพลนว่าจะสร้างบ้านที่เดินหลังเล็กๆอยู่กันเอง ปลูกผัก ปลูกผ่า และใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติให้เต็มที่

เพราะทุกวันนี้มีคนอยู่ในเมืองมากขึ้นทุกวัน แย่งกันกิน แย่งกันอยู่แย่งกันขึ้นรถไฟฟ้า เพราะฉะนั้นเราออกจากเมืองไปอยู่ต่างจังหวัดกันดีกว่าแบบฟูลไทม์ดีกว่า เงินเก็บที่มีทั้งหมดจึงมาลงกับการซ์้อต้นไม้ สร้างบ้านสร้างที่ดิน แทนการซื้อของแบรนด์เนมต่างๆเป็นประธานชมรมเซเลบหนีเมือง ลองดูว่าจะมีเพื่อนๆหรือคนที่อยากตามมาอยู่ด้วยกันไหม

Facebook Comments
Close