กินมาต้องนานเพิ่งรู้ “ชะอมชุบไข่ทอด” กินบ่อยๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

เชื่อได้ว่าหลายคนชื่นชอบเมนูอาหารที่มีผักชะอมเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะชะอมชุบไข่ทอด ถึงจะมีกลิ่นแรงไปซะหน่อย แต่รสชาติอร่อย แต่ชะอมก็ไม่ได้มีดีเพียงแค่รสชาติอร่อยเพียงเท่านั้น เพราะชะอมยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างต่อร่างกายของเรา ดังนั้นสำหรับใครที่ค่อยทานชะอม ถ้าคุณได้ทราบประโยชน์ของชะอมแล้วรับรองได้เลยว่าคุณอาจจะเปลี่ยนใจหันมาทานชะอมมากขึ้นก็เป็นได้

1. ผักชะอมอุดมไปด้วยวิตามินเอ ใครที่กำลังมองหาวิตามินเอที่อยู่ในผักแนะนำให้ทานชะอม วิตามินเอมีส่วนช่วยในการป้องกันอนุมูลอิสระ จากปัจจัยภายนอกและภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด อีกทั้งยังช่วยในการบำรุงสายตาได้ดีอีกด้วย

2. ยอดอ่อนของชะอม มีสรรพคุณที่สามารถช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ดี และยอดอ่อนก็ยังเป็นส่วนที่คนเรามักนำมาประกอบอาหารมากที่สุด

3. ผักชะอมมีเส้นใยของอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบการขับถ่ายของเรา ช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูก ท้องเฟ้อ ใครที่ขับถ่ายยากทานชะอมบ่อยๆ จะดีมาก

4. ชะอมมีส่วนช่วยในการขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ของเรา อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องหรือปวดเสียวในท้องได้ดี

5. ผักชะอมมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นเอ็น รักษาเส้นเอ็นให้แข็งแรงไม่ให้เสื่อมเร็ว

6. มีแคลเซียมสูง มีส่วนช่วยที่จะทำให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรง โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยทองที่มีความเสี่ยงจะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่าย หากคุณกินชะอมเป็นประจำจะช่วยรักษาในส่วนนั้นได้ดี

7. มีคุณสมบัติในการรักษาลิ้นอักเสบ และผิวของเราที่เป็นผื่นแดงได้

8. มีฟอสฟอรัสสูง ซึ่งมีหน้าที่เป็นส่วนเสริมให้วิตามินบีต่างๆทำงานในร่างกายของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

9. ผักชะอมอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงโลหิตในร่างกายของเรา ทำให้การไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างได้ปกติ

10. มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้มีความแข็งแรง ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆที่อยู่ค้างในร่างกายของเราได้ดี ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย

11. ผักชะอมมีส่วนช่วยในการต่อต้านการเกิดโ ร ค และลดการเสี่ยงของการเกิดโรคหั ว ใ จ ได้เนื่องจากในชะอมมีสารสำคัญชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่า เบต้าแคโรทีน และสารชนิดนี้มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้แลดูอ่อนเยาว์ และป้องกันริ้วรอยก่อนวัยอันควร

12. มีคุณสมบัติที่ช่วยในการบำรุงเส้นผมที่แห้งแตกปลายไร้น้ำหนักให้กลับมานุ่มสลวยดำเงางามได้

13. รากของผักชะอมมีส่วนช่วยในการรักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ อีกทั้งการกินชะอมนั้นยังช่วยในการขับลมในกระเพาะและลำไส้ของเราได้ดีอีกด้วย

ชะอมยังนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ไข่เจียวชะอม ชะอมลวกจิ้ม น้ำพริกชะอม แกงส้มชะอมทอด และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากให้ความอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเราอย่างมาก หากเพื่อนๆคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าวันนี้จะทานอะไรดีลองทำเมนูชะอมทานดูนะคะรับรองว่าคุณจะได้ทั้งความอร่อย และประโยชน์ที่ดีกับร่างกายของคุณ

Facebook Comments
Close