หนุ่มน้อย 7 ขวบ คิดสร้างระบบ “ธนาคารรีไซเคิล” ครูหาว่าไร้สาระ สุดท้ายเขาทำจนสำเร็จ

ในวัยเด็กเราอาจมีความฝันหลายอย่าง อยากทำนั่นทำนี่ หรือไม่ก็อยากเป็นแบบนั้นแบบนี้ เพราะยังค้นพบตัวเองไม่เจอ บางคนอาจทำความฝันได้จนสำเร็จ แต่บางคนก็อาจจะต้องยอมทิ้งมันไป แต่สำหรับหนุ่มน้อยวัย 7 ขวบ ชาวแปรรูคนนี้เขาสามารถทำความฝันของตัวเองได้สำเร็จในช่วงที่อายุยังน้อย จากจุดเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองว่าเป็นไปไม่ได้ กลายความยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้

สื่อต่างประเทศรายงานว่า Jose Adolfo Quisocala Condori เขามองเห็นอนาคตตนเอง ตอนอายุเพียง 7 ขวบ เขาผู้ริเริ่มสร้างระบบธนาคารรีไซเคิลขึ้นภายในโรงเรียน และมีผู้มาใช้บริการเปิดบัญชีมากถึง 2,000 คน และยังมีบริการทางด้านการเงินอีกหลายรูปแบบ

 

แนวคิดของ Jose เริ่มขึ้นเมื่อ 6 ปีที่แล้ว หลังจากที่เขาสังเกตเห็นว่าเด็กนักเรียนส่วนใหญ่มักจะใช้เงินไปกับขนมหวานและของเล่น แทนที่จะเก็บเงินไว้ซื้อสิ่งของที่จำเป็นมากกว่านั้น

ถึงแม้ว่าเขาจะมีอายุน้อย แต่มีความคิดว่าการออมเงินและการเข้าถึงระบบการเงิน มักจะเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ อย่างบุคคลใกล้ตัว เช่น พ่อแม่ เขาจึงตัดสินใจสร้างระบบการเงินที่เด็กสามารถเข้าถึงได้ขึ้นมา

และต้องเป็นวิธีที่เด็กๆ สามารถออมทรัพย์และทำเงินให้งอกเงยขึ้นมาได้ โดยที่ไม่ต้องเป็นภาระของพ่อแม่ การทำธนาคารขยะรีไซเคิลคือคำตอบที่เหมาะสมที่สุด

หลังจากที่ Jose ได้นำความคิดของเขาไปเสนอกับคุณครู เขากลับได้รับคำตอบว่า เด็กอายุแค่ 7 ขวบกับระบบการจัดการที่เกินวัย คงไม่มีทางเป็นไปได้ แต่สุดท้ายเขาก็พิสูจน์ให้ได้เห็นว่า เขาทำได้และคุณครูคิดผิด

“พวกเขาไม่เข้าใจว่าเราจะเป็นอนาคตของชาติที่สำคัญ โชคดีที่ผมได้รับการสนับสนุนจากผู้อำนวยการโรงเรียน และต้องอดทนกับคำดูถูกดูแคลน จากเพื่อนๆ ในห้อง ในช่วงที่กำลังเริ่มโครงการ” Jose กล่าว

จากนั้นธนาคารสำหรับนักเรียน Bartselana Student Bank ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 2012 ด้วยวิธีการง่ายๆ เช่น งการให้เด็กๆ สามารถเปิดบัญชีด้วยการนำขยะรีไซเคิลขั้นต่ำ 5 กิโลกรัม มาฝาก

และมีข้อกำหนดว่าเด็กๆ ต้องฝากขยะอย่างน้อย 1 กิโลกรัมทุกเดือน เพื่อเป็นการเดินบัญชี ส่วนเงื่อนไขของการถอนเงินนั้น จะสามารถถอนได้เมื่อยอดฝากครบกำหนดแล้วเท่านั้น

Jose ได้ทำการติดต่อบริษัทรีไซเคิลขยะหลายแห่ง โดยที่ราคารับขยะรีไซเคิลสูงกว่าที่อื่น และจะปันเป็นเงินออมเข้าสู่บัญชีของเด็กๆ โดยตรง

ทั้งนี้ เพื่อให้ประโยชน์เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนสูงสุด ผู้ที่สามารถทำการถอนเงินได้ จะมีเพียงแต่เด็กนักเรียนผู้เป็นเจ้าของบัญชีเท่านั้น แม้แต่พ่อแม่เด็กก็ไม่สามารถมาถอนเงินแทนได้…

ในระหว่างปี 2012 และ 2013 ธนาคารขยะรีไซเคิล Bartselana Student Bank สามารถเก็บขยะได้มากถึง 1 ตัน และสามารถสร้างเงินออมให้กับเด็กๆ ในโรงเรียน 200 คน

ด้วยความสำเร็จของโครงการนี้ จึงเป็นที่สนใจของสถานบันการเงินในประเทศเปรู ถึงขั้นที่สถาบันการเงินขนาดใหญ่เข้ามาติดต่อขอเจรจาร่วมขยายกิจการ แต่ข้อตกลงก็ถูกปัดตกไป เพราะ Jose ต้องการที่จะดำเนินต่อตามแนวทางของตนเอง

ธนาคารของเขาเติบโตขึ้นทุกปีตั้งแต่ก่อตั้งมา ปัจจุบันมีนักเรียนร่วมเปิดบัญชีแล้ว 2,000 ราย มีตั้งแต่อายุ 10 -18 ปี ซึ่งจากที่มีเพียงแค่บริการออมทรัพย์ ก็เริ่มมีบริการการเงินด้านอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาด้วย

สำหรับธุรกรรมทางด้านการเงินของธนาคารแห่งนี้ก็อย่างเช่น การกู้เงิน, การลงทุน, ประกันภัยรายย่อย รวมไปถึงเปิดคอร์สให้ความรู้ทางด้านการเงิน โดยที่ Jose เชื่ออย่างแรงกล้าว่า การสร้างวัฒนธรรมออมเงินสำหรับเด็ก คือหนึ่งตัวอย่างที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงของประเทศเปรูได้

ด้วยความสำเร็จจากจุดเล็กๆ สู่สถาบันการเงินอย่างจริงจัง หนุ่มน้อย Jose Adolfo Quisocala Condori ปัจจุบันในวัย 13 ปี ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติยศมากมาย และได้ออกสารคดีเกี่ยวกับนักลงทุนระดับเยาวชน และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรถ่ายทอดแนวคิดหลายประเทศทั่วโลก

เก่งมาก

แทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นความคิดของเด็ก 7 ขวบ

ชมคลิป

ขอบคุณที่มา : lookforward,catdumb

Facebook Comments
Close