เมื่อหลวงพี่เดินธุดงค์ในต่างประเทศ แวะเว้าอีสานทักทายคนพื้นเมืองตลอดทาง พระด้วยกันยังแอบอมยิ้ม (คลิป)

การออกธุดงค์หรือธุดงค์วัตรของพระภิกษุในศาสนาพุทธมีมาตั้งแต่สมัยครั้งพุทธกาล จัดเป็นข้อวัตรปฏิบัติอย่างหนึ่ง เพื่อเป็นการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ให้ขยายความศรัทธาไปทั่วทุกมุมโลก และเพื่อเป็นการกระทำความเพียร การเดินธุดงค์ในต่างแดนเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วว่าภาษาและวัฒนธรรมจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ แต่พระพุทธศาสนาก็สามารถเข้าไปได้ทุกที่ เพื่อช่วยบรรเทาความทุกข์ในใจให้เบาบางหรือเลือนหายไป เหลือแต่ความสุขสงบในทางธรรมแห่งมัชฌิมาปฏิปทา ทางสายกลางตามหลักคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

บ่อยครั้งที่พระภิกษุสงฆ์เดินธุดงค์ออกไปยังต่างประเทศในถิ่นทุรกันดาร เราอาจจะแปลกใจว่า ถ้าพระท่านไม่สามารถพูกภาษาท้องถิ่นได้จะใช้วิธีสื่อสารหรือเผยแพร่พระธรรมได้อย่างไร ซึ่งในช่วงแรกรับรองได้เลยว่าต้องสื่อสารกันไม่รู้เรื่องเป็นแน่ แต่ถ้าได้ใช้ชีวิตอยู่สักพักปัญหาเหล่านี้คงค่อยๆ หมดไป

อย่างเช่นเรื่องราวต่อไปนี้ ที่ดูแล้วรับรองได้เลยว่าคุณต้องอมยิ้มตาม เมื่อเพจเฟสบุ๊คที่มีชื่อว่า “ข่าวดัง เฟสบุ๊ค” ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอของคณะสงฆ์ที่เดินทางไปธุดงค์ยังประเทศอินโดนีเซีย และเจอกับชาวบ้านที่มาต้อนรับและพูดคุยเป็นภาษาท้องถิ่นกับหลวงพี่รูปหนึ่งในคณะ ซึ่งหลวงพี่ก็โต้ตอบชาวบ้านเป็นภาษาอีสาน โดยโต้ตอบกันไปมาจนดูเหมือนคุยกันรู้เรื่อง แต่ฟังดูแล้วน่าจะเป็นการคุยกันคนละเรื่องเดียวกันซะมากกว่า จะเป็นยังไงนั้นลองไปชมคลิปกันดีกว่า

 

หลวงพี่ทักทายคนพื้นเมือง

พูดกันคนละภาษา

ทักทายไปตลอดทาง

ชมคลิป

Facebook Comments
Close