ขั้นตอนในการ “เลี้ยงกุ้งแม่น้ำในบ่อปูน” ให้ขายได้สูงถึง 1,400 บาท/กิโลกรัม

กุ้ง เมื่อนำไปปรุงเป็นอาหารพูดได้ว่าเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ และยังสามารถประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ปัจจุบันถ้าเราสนใจจะเลี้ยงกุ้งไม่ว่าจะไว้รับประทานเองหรือจำหน่าย เทคโนโลยีต่างๆ รวมทั้งช่องทางในการศึกษาก็สามารถทำให้เราทดลองเลี้ยงกุ้งได้ด้วยตนเอง อย่างขั้นตอนต่อไปนี้ เป็นแนวทางการเลี้ยงกุ้งแม่น้ำในบ่อปูน ที่ทำได้ไม่ยากและยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี ใครสนใจลองไปดูขั้นตอนกันดีกว่า

เริ่มจากการเตรียมบ่อ ให้นำวงบ่อซีเมนต์มาต่อท่อระบายน้ำ และฉาบปูนปิดพื้นบ่อให้เรียบร้อย ควรตั้งบ่อไว้ในที่ร่มมีหลังคากันฝน

จากนั้นเติมน้ำให้เต็มบ่อแล้วให้ใส่ต้นกล้วยลงไป แช่ทิ้งไว้ประมาณ 7-14 วัน (เคล็ดลับ ก็คือ ต้นกล้วยจะช่วยชำระล้างบ่อปูนที่ทำใหม่ ซึ่งอาจมีสารเคมีตกค้างอยู่ น้ำที่แช่ต้นกล้วยจะช่วยชำระล้างผิวบ่อให้เหมาะกับเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำนั่นเอง) หลังจากแช่จนคบกำหนดแล้วให้ถ่ายน้ำทิ้ง และ ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ

 

ต่อจากนั้นให้เลือกซื้อพันธุ์กุ้ง ให้ได้ลูกกุ้งที่มีขนาดประมาณ 4-5 ซม. พันธุ์กุ้งที่ดีควรมีการว่ายน้ำ ปราดเปรียว แข็งแรง สาเหตุที่ใช้ตัวประมาณนี้เพราะ มีอัตราการรอดที่สูงกว่า ถ้าขนาดเล็กกว่านี้อัตราการรอดจะน้อย

ขั้นตอนการเตรียมน้ำในบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้ง ให้เติมน้ำลงไปในบ่อลึกประมาณ 50 โรยเกลือแกงลงไปในบ่อเล็กน้อย เป็นการกำจัดเชื้อโรค

เปิดเครื่องให้ออกซิเจน เพื่อเพิ่มอากาศในน้ำ ทิ้งน้ำไว้ 2 วันก่อนปล่อยกุ้งลงไปในบ่อ

นำท่อ PVC มาใส่ไว้ในบ่อให้กุ้งได้อยู่พักอาศัย และ ไว้สำหรับให้กุ้งหลบ และใส่อิฐและหินไว้เป็นฐาน หาตะแกรงพลาสติกมาวางไว้ด้านบน ไว้เป็นที่สำหรับให้กุ้งขึ้นมาลอกคราบ

เมื่อเตรียมน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วก็พร้อมที่จะปล่อยกุ้งลงบ่อ สำหรับการปล่อยกุ้งนิยมทำตอนที่สภาพอากาศไม่ร้อนเกินไป เช่น ช่วงเช้า หรือ ช่วงเย็น โดยนำพันธุ์กุ้งมาแช่ลงน้ำทั้งถุง ประมาณ 30 นาที ให้อุณหภูมิน้ำในถุงกับในบ่อใกล้เคียงกัน เพื่อไม่ให้กุ้งน๊อคตอนปล่อยลงบ่อ จากนั้นตักน้ำในบ่อมาผสมทีละน้อยแล้วค่อยปล่อยกุ้งลงบ่อ

ในวันแรกที่ปล่อยอย่าเพิ่งให้อาหารกุ้ง ค่อยให้ในวันถัดมา หลังจากเลี้ยงกุ้งก้ามกรามได้ประมาณ 4-6 เดือน ก็จะมีขนาดตัวที่ใหญ่พอที่จะสามารถจับขายได้ แล้วแต่ขนาดและความต้องการของตลาด หากอยากขายได้ราคาก็ต้องเลี้ยงต่อไปอีกเพื่อให้ได้ขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น

สำหรับราคาขายขึ้นอยู่กับขนาดตัว หากขายส่งอาจได้ราคาไม่สูง ( ประมาณ 150-450 บาท/กิโลกรัม ) แต่หากนำมาแปรรูปเปิดเป็นร้านอาหารทำกุ้งเผาสามารถขายได้ตั้งแต่กิโลกรัมละ 400 – 1,400 บาท การเลี้ยงกุ้งแม่น้ำนั้นอาจจะใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในแต่ละรอบ และ ตัวผู้เลี้ยงต้องมีประสบการณ์ในการเลี้ยงมากพอสมควร ดังนั้นหากจะเริ่มต้นเลี้ยง ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน หากแต่ว่าถ้าเราเลี้ยงไว้ในปริมาณที่มากพอสมควรและมีตลาดรองรับแล้ว ให้เพียงพอต่อระยะเวลารอบการเก็บเกี่ยว ก็สามารถสร้างรายได้ประจำเป็นอาชีพที่มั่นคงแน่นอน

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

-อาหารที่ให้กุ้ง ให้คลุกอาหารเสริมวิตามินเข้าไปด้วย กุ้งจะได้โตเร็ว

-ถ้าสามารถทำระบบน้ำวนได้จะดีมาก ถ้าไม่ทำระบบน้ำวนก็ต้องอาศัยเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ ( ถ้าน้ำเริ่มขุ่นให้เปลี่ยนทันที )

-ควรเติมผงแร่ธาตุลงไปในน้ำทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำ ( ผงแร่ธาตุจะช่วยให้กุ้งลอกคราบได้เร็วขึ้น ทำให้กุ้งเพิ่มขนาดตัวได้เร็วขึ้น ) อาหารอิ่ม น้ำสะอาด ออกซิเจนในน้ำเพียงพอ

-ที่สำคัญอย่าไปส่องดูกุ้งบ่อย เพราะเป็นการรบกวนกุ้ง กุ้งแม่น้ำค่อนข้างชอบความส่วนตัวและความสงบ ถ้าไปส่องดูบ่อยๆกุ้งจะตกใจไม่กล้าออกมากินอาหาร

เป็นไงบ้างสำหรับแนวทางการเลี้ยงกุ้งแม่น้ำในบ่อปูน สามารถสร้างรายได้ถึง 1,400 บาท/กิโลกรัมเลยทีเดียว จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ เพราะการเลี้ยงในบ่อปูนนั้นใช้พื้นที่ไม่มาก ลงทุนน้อย แถมยังเลี้ยงง่าย กุ้งแม่น้ำเป็นกุ้งที่มีความต้องการของตลาดสูงมาก ทำให้ราคาขยับขึ้นอยู่เรื่อยๆ จากเมื่อก่อน กิโลละ 300-600 บาท มาถึงทุกวันนี้ถ้าตัวใหญ่มากๆ สามารถขายได้ถึงกิโลละ 800 – 1,400 บาท เลยทีเดียว ใครสนใจหรืออยากมีรายได้เสริมมาลองเลี้ยงกุ้งในบ่อซีเมนต์กันดีกว่า

ขอบคุณข้อมูล : เกษตรก้าวไกล

Facebook Comments
Close