อลังการงานสร้าง ที่เเรกและที่เดียวในโลก ถนนลอดใต้ท้องทะเลพร้อมเผยวิธีการสร้าง

สวัสดีจ้าวันนี้เรามีเรื่องราวแปลกๆที่ค่อนข้างจะเรียกได้ว่าไม่ค่อยมีให้เราได้เห็นอะไรแปลกๆแบบนี้ในโลกของเรากันเลยทีเดียวนั้นเองซึ้งเรียกได้ว่าเป็นที่เเรกของโลกก็ย่อมว่าได้เพราะวันนี้เราจะมาดูสะพานที่ลอดใต้น้ำนั้นเองซึ้งบอกได้เลยว่าข้อมูลการสร้างเเละงบประมาณมยการสร้างทั้งหมดมีอึ้งกันมากเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นยังไงติดตามชมกันได้เลยจ้า

ต้องขอบอกเลยว่าสะพานเเห่งนี้นั้นมีชื่อว่าสะพานโอเรซุนด์ (Øresund Bridge) ตั้งอยู่ที่บริเวณช่องแคบโอเรซุนด์ เเถมได้เชื่อต่อกับกรุงโคเปญเฮเกน ของประเทศเดนมาร์ก เเละเมืองมาลโม ประเทศสวีเดนเข้าด้วยกันนั้นเอง โดยสะพานนี้นั้นเริ่มสร้างตั้งเเต่ ปี 1991 ก่อนที่จะสร้างเสร็จพร้อมใช้งานในปี 2000 ซึ้งใช้เวลาในการสร้างทั้งหมด 9 ปีเลยทีเดียว

พร้อมทั้งงบประมาณใยดารสร้างทั้งหมดนั้นอยู่ที่ประมาณ 2.6 พันล้านยูโร หรือประมาณ 1 แสนล้านบาทนั้นเอง โดยราคาค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั้นเเบ่งออกกันคนละครึ่งระหว่างสวีเดนเเละเดนมาร์กนั้นเอง โดยสะพานเเห่งนี้นั้นมีความยาวทั้งหมด 7.8 กิโลเมตร เเละได้มีความสูง 60 เมตรเหนือน้ำทะเล
ส่วนนี้นั้นบวกกับส่วนที่เป็นเกาะกลางทะอีก 4 กิโลเมตด้วย เเละเเถมส่วนที่เป็นอุโมงอีก 4 กิโลเมตรอีกเรียกได้ว่รวมความยาวทั้งหมดเเล้วยาวถึง 16 กิโลเมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้นั้นยังมีถนนถึงสี่เลนเลยทีเดียวให้ได้วิ่งกันเเถมยังบนสะพานนั้นยังมีช่องทางเดินรถไฟอีกด้วยถึง 2 ช่องทางเลยทีเดียว

โดยอุโมงนี้นั้นใช้เพื่อการขนส่งผู้โดยสารสาธารณะที่ไม่มีรถส่วนตัว ส่วนสาเหตุนั้นสะพานเเห่งนี้ต้องมีส่วนที่เป็นทั้งสะพานเเล้วอุโมงค์ด้วยเป็นเพราะฝั่งประเทศเดนมาร์กมีสนามบินโคเปญเฮเกนตั้งอยู่บริเวณริมชายฝั่ง หากทำเป็นสะพานแขวน ชมภาพเหล่านี้ไปพร้อมๆกันเลย

เสาของสะพานนี้นั้นมีความสูงทั้งหมดเกือบ 200 เมตรเลยทีเดียว อาจจะดูรบกวนการนำเครื่องขึ้นและลงจนกลายเป็นอุบัติเหตุได้ เเต่ถ้าเรานั้นเปลี่ยนไปทำสะพานเเขวนแบบต่ำนั้น ตัวของสะพานก็จะขัดขวางเส้นทางเดินเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหใญ่อีก

ซึ่งทุกวันนั้นได้มีเรือต่างๆนับร้อยลำแล่นผ่านบริเวณดังกล่าวมากขึ้นจึงทำให้พวกเขาตัดสินใจทำอุโมงค์ลอดใต้ทะเลแทนนั้นเอง

คำตอบนั้นคือพวดเขานั้นได้สร้างเกาะขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งนั้นก็เกาะพีเบอร์โฮล์ม เเละด้วยความรวยนี้ทุ่มทุนสร้างจนอลังการขนาดนี้นั้นทำให้สะพานโอเรซุนด์ได้รับรางวัลสิ่งปลูกสร้างยอดเยี่ยมจากงาน IABSE Outstanding Structure Award ประจำปี 2002

เเละเป็นที่รู้กันว่าเส้นทางของที่นี้นั้นต้องมีค่าผ่านทางอย่างเเน่นอน ถ้าหากว่าคุณให้ความสนใจหรือมีความสนใจในการที่จะมาที่นี้ดูสักครั้ง ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 1800 บาท ถ้าหากใครสนใจอยากหาประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นตาก็ต้องไปลองด้วยตัวเองดูสักครั้งนะคะ

ขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2uSHSOw

 

Facebook Comments