สปป.ลาว เตรียมขับเคลื่อนเดินหน้าโครงการนำร่องระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ

น้ำมันมีราคาถีบตัวสูงขึ้นทุกวันอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงปัญหามลภาวะที่เกิดจากการใช้น้ำมัน ในปัจจุบันเริ่มมีมากยิ่งขึ้น และหลายประเทศก็ตระหนักถึงในเรื่องนี้ รวมไปถึง สปป.ลาว ที่เตรียมขับเคลื่อนในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน โดยมุ่งเน้นลดการใช้น้ำมันในประเทศ ซึ่งในแต่ละปี สปป.ลาว ต้องนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศกวา 2,000 ล้านลิตร รวมเป็นเงินมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 31,900 บ้านบาท ดังนั้นถ้ามีการหาพลังงานทดแทนการใช้น้ำมันได้ จะถือเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยลดมลพิษทางอากาศได้แล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดงบประมาณอีกด้วย

และเมื่อไม่นานมานี้ สปป.ลาว ได้ออกมาประกาศถึงการร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง สปป.ลาว กับภาคเอกชน ในการนำร่องโครงการนำร่องระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และส่งเสริมให้ประชาชนในประเทศหันมาใช้รถยนต์ EV กันมากขึ้น โดยภาครัฐจะลดการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ

ซึ่งในครั้งนี้ได้มีการเซ็นสัญญาลงนามระหว่างบริษัท อีวีลาว จำกัด (EVLao) ที่เป็นการร่วมลงทุนระหว่าง บริษัทสัญชาติไทย Chosen Energy โดยหม่อมหลวงรุ่งคุณ กิติยากร หรือ หม่อมโจ้ นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม กับ บริษัท หลวงประเสริฐ คอนสตรั่คชั่น จำกัด โดยท่านบุญเลิศ หลวงประเสริฐ และ บริษัท ผลิตไฟฟ้า-ลาว มหาชน (Electricte du Laos หรือ EDL) เพื่อทำการติด Even (อีวีเอ็น) ระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอัจริยะ ซึ่งพัฒนาขึ้นเป็นระบบแห่งชาติลาวที่มีความปลอดภัยสูงสุด

โดยโครงการนำร่องระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า จะทำการติดตั้งระบบ EVen เข้ากับการไฟฟ้าแห่งชาติลาว แล้วทำการเชื่อมต่อกับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าตามสถานที่ต่างๆ โดยจะเริ่มในเมืองเวียงจันทน์ก่อนเป็นที่แรก เพื่อทำการเก็บข้อมูล (Big Data) เกี่ยวพฤติกรรมของผู้ใช้รถ EV หรือรถไฟฟ้า อาทิ เวลาในการชาร์จไฟ กำลังไฟที่ใช้ สถานการณ์ชาร์จแบบเรียลไทม์ และพื้นที่ไหนใช้ไฟฟ้าปริมาณเท่าไร เป็นต้น ฐานข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดนโยบายในการขยายพื้นที่ในอนาคต และเป็นการช่วยควบคุมงบประมาณของภาครัฐอีกด้วย

ระบบ EVen เป็นระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะที่พัฒนาขึ้นโดยฝีมือคนไทยร่วมกับเนเธอแลนด์ เป็นเทคโนโลยี OCPP ซึ่งสามารถใช้กับอุปกรณ์ชาร์จส่วนใหญ่ในโลก อีกทั้งยังสามารถสื่อสารกับรถ EV ได้ จึงทำให้ควบคุมกำลังการจ่ายไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยรักษาอายุแบตเตอรี่ของรถ EV ได้ยาวนาน

นอกจากนี้ยังมีระบบ Load Balance สามารถจัดลำดับคิวการใช้บริการชาร์จไฟ เมื่อมีรถ EV หลายคันเข้ามาใช้บริการพร้อมกัน เพื่อไม่ให้เกิดไฟฟ้าล่ม ณ สถานที่ให้บริการชาร์จเจอร์ มีระบบป้องกันไฟกระชาก ไม่เป็นอันตรายทั้งสถานที่เเละรถ นอกจากนั้น ระบบ EVen ยังเป็นระบบเเห่งชาติที่มีความปลอดภัยสูงสุด (National Security) ข้อมูลการใช้พลังงานต่าง ๆ จะอยู่ภายในประเทศเท่านั้น

ยังมีการคาดการไว้ด้วยว่า ราคาพลังงานไฟฟ้าในการชาร์จรถ EV เทียบเเล้วจะถูกกว่าการใช้น้ำมันถึง 4 เท่า เเละการซ่อมบำรุงรักษาจะน้อยกว่ารถยนต์ใช้น้ำมัน เนื่องจากชิ้นส่วนสึกหล่อน้อย ไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

นอกจากนี้ทางรัฐบาลลาวจะมีมาตรการเเละโปรโมชั่นต่าง ๆ ออกมา อาทิ นโยบายนำเข้ารถ EV 0% ร่วมกับการเตรียมความพร้อมการใช้ EV ด้วยโครงการนำร่องระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนใน สปป.ลาวหันมาในใจใช้รถ EV กันมากยิ่งขึ้น และลดการใช้รถน้ำมันให้น้อยลง

ขอบคุณแหล่งที่มา : https://bit.ly/2I4VSNQ

Facebook Comments