บุญคุณต้องทดแทน ตอนนั้นเขาให้ผม 4,600 บาท 32 ปีต่อมา ผมคืนเขา 46 ล้านบาท

สวัสดีจ้าวันนี้เรามีเรื่องราวที่เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ถูกออกมาพูดมากันเป้นอย่างมากเลยทีเดียวนั้นเองเพราะเรื่องราวเเบบนี้นั้นเกิดจากการที่ไว้ใจเเละวัดใจกันล้วนๆเลยทีเดียวกับเรื่องเงินๆทองๆเเละเรื่องราวทั้งหมดที่เราจะเอาออกมาเล่าให้ฟังจะเป็นยังไงชมไปพร้อมๆกันเลยจ้า

32 ปีเเล้วที่Sun Shengrong เด็กหนุ่มจากหมู่บ้าน Gangtou เมือง Wenxi เขต Qingtian มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ในวัย 14 ปีนั้นได้เริ่มเข้าทำงานที่ร้านตัดผมแห่งหนึ่งที่พี่ชายเป็นคนเปิด ในช่วงเวลาตอนนั้น Zhang Aimin ในวัยอายุ 24 ปีเป็นลูกค้าประจำของที่ร้านนั้นเลยก็ว่าได้ เเละหลังจาดนั้นนานเข้าเรื่อยๆได้ก็มาเป็นเพื่อนกับ Sun Shengrong เเละหลังจากที่ทั้งสองเป็นเพื่อนกันได้ไม่นานนั้นร้านตัดผมก็ได้ปิดตัวลง Sun Shengrong นั้นจึงต้องย้ายอาชีพที่ทำไปเป็นอาชีพรับจ้างทั่วไปหรือตกงานนั้น

เเล้วอยู่มาวันหนึ่งนั้นขณะที่เดินอยู่ข้างถนนดันเกิดได้พบกันZhang Aimin โดยบังเอิญ พอ Zhang Aimin รู้ว่า Sun Shengrong กำลังเกิดที่นั่งลำบาก เลยได้หยิบเงินส่วนตัวของเขานั้น 1,000 หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราวประมาณ 4,600 บาท ให้ Sun Shengrong ทันที เพื่อที่จะได้เอาเงินทุนนั้นไปเปิดร้านตัดผมของตัวเองอีกครั้ง เเละพวกเขานั้นมักจะไปมาหาสู่กันบ่อยๆ คอยช่วยเหลือกันยามลำบาก ทำให้ความสนิทของสองคนนั้นเหมือนพี่น้องกันเลยก็ว่าได้

แต่เมื่อ Sun Shengrong ไปเกณฑ์ทหารนั้นก็ทำให้ขาดการติดต่อกับ Zhang Aimin ไปเเล้วเมื่อหลังเกณฑ์ทหาร Sun Shengrong ก็เดินทางไปสเปนเเละเเถมได้ทำงานสารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพ่อครัวหรือพนักงานเสิร์ฟตามร้านอาหารต่างๆ รวมทั้งขายของข้างถนนเเละอื่นๆ สุดท้ายเเล้วหลังจากเรื่องทั้งหมดนั้นผ่านไปไม่นาน นั้นก็ได้เกิดเรื่องราวที่เรียกได้ว่าถึงจุดสำเร็จในทีเดียวSun Shengrong กลายเป็นผู้นำชาวจีนโพ้นทะเลที่มีชื่อเสียงในสเปในทีเดียว ตอนนี้ฟ้าเมตรตาให้เค้าสำเร็จในอาชีพการงานของตน แต่ในใจเค้านั้นไม่เคยคิดจะลืมเเม้ผู้ที่คอยช่วยเหลือเค้ามาตลอดอย่าง Zhang Aimin

เพื่อที่จะต้องตามหาผู้มีพระคุณนั้นอย่าง Zhang Aimin ผู้มีพระคุณ Sun Shengrong นั้นได้สอบถาม เเละได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆของประเทศตามหา ข้อมูลข่าวสารต่างๆเกี่ยกกัยเขาเเละหนท้ายกลับได้พบว่ามีคนที่ชื่อและนามสกุลเดียวกันกับ “Zhang Aimin” 140 คนเลยทีเดียว เเต่ในที่สุดนั้นฟ้าก็เต็มใจทำให้พบคนที่ดูคล้ายเขาที่สุด เเต่พอหลังจากที่ไปตามดูนั้นกลับไม่พบใครเลยในที่อยู่ เเละในระหว่างที่เขาสิ้นหวังนั้นในที่สุดกลับได้พบข่าวดีว่า คุณตำรวจพบ Zhang Aimin ตัวจริง คนที่เป็นเพื่อนรักมี่ไม่ได้เจอกันมานาน หลังจากนั้นพวกกเขาสองคนนั้นได้กลับมาคุยกันทั้งคืนหลังจากที่ไม่ได้พบเจอกันมานาน

Sun Shengrong ถึงได้รู้อะไรหลายๆอย่างว่าหลักจากที่ตนเองนั้นได้เเยกZhang Aimin ไปทำงานที่โรงงานเครื่องจักร เเต่ว่าเนื่องด้วยอยู่ในช่วงที่เศรษกิจตกต่ำ ในช่วงปี 2011 ทำให้เขานั้นจึงถูกเลิกจ้างงาน เเละหลังจากนั้นเขาจึงได้ไปเปิดร้านต้าขายของ ของเขาเองในเมือง Zhang Aimin เเละได้เล่าว่าตัวเองนั้นไม่ได้รวยเเถมไม่ใช่คนรวยอีกด้วย เเต่านะทางเศรษฐกิจตอนนี้ก็พอมีพอกินอยู่บ้างถึงเเม้จะไม่ได้ลำบากอะไร ตอนนั้นที่ได้เข้าช่วยเหลือเพื่อนตัวเองนั้น เพราะเราคิดว่าเขาก็เป็นน้องชายเราคนหนึ่งเราไม่อยากให้เค้าลำบาก

เเละหลังจากนั้นเพื่อเป็นการตอยเเทนบุญคุณของZhang Aimin ในตอนนั้น Sun Shengrong ตั้งใจจะมอบตึกแถวให้เขาสองหลัง เเต่กลับได้คำตอบที่ให้นึกไม่ถึงเลยที่เดียวเพราะว่าเขานั้นได้ปฎิเสธการรับ นั้นเลยเปลี่ยนวิธีการให้เป็นอีกเเบบนั้นเองนั้นก็คือเขาเปิดโรงกลั่นไวน์ในซูโจวโดยลงทุนมากกว่า 10 ล้านหยวน (ประมาณ 46 ล้านบ้าน)โดยที่ให้ที่นั้นเป็นชื่อของ Zhang Aimin และให้เขานั้นได้เข้าไปบริหารงานอย่างเต็มรูปแบบเลยทีเดียว Zhang Aimin นั้นเป็นคนที่ช่วยคนอื่นเเล้วไม่คิดไม่หวังถึงสิ่งตอบเเทนที่ตนนั้นได้มากพร้อมทั้งบอกกลับด้วยอีกว่า แม้ว่าโรงกลั่นไวน์จะเป็นชื่อผม แต่ในอนาคตสักวันหนึ่ง ผมก็จะคืนมันให้กับ Sun Shengrong”

เรียกได้ว่าเป็นบุญคุณนั้นต้องทนเเทน มิตาภาพระหว่างพี่น้องนั้นสำคัญมาก เเบะเมื่อเราประสบความสำเร็จนั้นไม่ควรจะลืมผู้ที่มีพระคุณต่อเรา

ขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2Kiewna

Facebook Comments