ไอเดียดีๆ หลอดดูดน้ำรักษ์โลก ฝีมือเด็กวัยรุ่น ทำจากหลอดหญ้า

ภาวะโลกร้อนทำให้หลายประเทศทั่วโลกตระหนักถึงปัญหา และหันมาใช้วัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติเพื่อช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ทำให้เราได้เห็นไอเดียใหม่ๆ ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้แทนพลาสติก ที่เป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดภาวะโลกร้อน อย่างเช่นการคิดค้นหลอดดูดน้ำรักษ์โลก ที่ทำขึ้นมาจากเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งเขามีชื่อว่า Tran Minh Tien เป็นชาวเวียดตาม โดยทำหลอดจากหญ้าชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Lepironia articulata เป็นหญ้าที่สามารถพบได้ง่ายในท้องถิ่น

หญ้า Lepironia articulata เป็นหญ้าที่มีลักษณะเป็นแท่งกลมคล้ายหลอดตรงกลางกลวงมีความสูง 1.5-3 เมตร จากนั้นก็เพียงแค่นำมาล้างทำความสะอาด และตัดให้มีขนาดเท่ากับหลอดที่เราใช้อยู่ทั่วไป ก็สามารถนำมาใช้แทนหลอดพลาสติกกันได้เลย

ซึ่งในปัจจบัน Tran ผู้คิดค้นเขาก็ยังได้ผลิตหลอดหญ้าจำหน่ายในประเทศเวียดนาม ในนามบริษัทของเขาเองที่มีชื่อวา Ong Hut Co ซึ่งผู้ซื้อสามารถเลือกหลอดได้สองแบบทั้งแบบสด และแบบแห้ง ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีเหมือนกันทั้งสองแบบ เพียงแค่อายุการใช้งานจะแตกต่างกัน โดยหลอดแบบสดถ้าแช่ไว้ในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นานราว 2 สัปดาห์ แต่ถ้าแบบแห้งจะเก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน เลยทีเดียว

จัดได้ว่าเป็นการนำวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำต้นหญ้าที่หลายคนมองข้ามมาผลิตเป็นหลอดได้ ไอเดียบรรเจิดจริงๆ จะเป็นยังไงนั้นลองไปชมคลิปกันดีกว่า

ต้นหญ้า Lepironia articulata

มีลักษณะด้านในกลวง

ตัดให้มีขนาดพอดีกับหลอดที่ใช้

สีสันสวยงาม

อันนี้จะเป็นแบบแห้ง

ต้นตอนยังไม่ได้ตัด

ชมคลิป

ขอบคุณแหล่งที่มา : VnExpress International

Facebook Comments