เด็กชายวัยเพียง 12 ปี ก่อตั้งโรงเรียน เพียงเพื่อต้องการให้เด็กคนอื่นได้เรียนหนังสือเช่นเดียวกับเขา

บางครั้งเราอาจคิดไม่ถึงว่าเด็กวัยเพียง 12 ปี จะมีความคิดที่ใหญ่เกินตัว อย่างเด็กชายคนนี้เขามีวัยเพียงแค่ 12 ปี แต่คิดที่ก่อตั้งโรงเรียนขึ้นมา เพียงแค่ต้องการอยากให้เด็กๆ ด้อยโอกาสในชุมชนได้เรียนหนังสือเช่นเดียวกันตัวเอง ถือได้ว่าเป็นความคิดที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับวัยของเขา ที่ไม่ได้คิดถึงเพียงแค่ตัวเองยังอยากให้โอกาสกับคนอื่นที่ด้อยกว่าอีกด้วย

เด็กชายที่เรากล่าวถึงเขามีชื่อว่า นิกาโนร์ กินเตโรส (Nicanor Quinteros) เขาเป็นเหมือนเด็กชายคนอื่นทั่วๆ ไปในวัยเดียวกัน คือต้องไปโรงเรียนและเรียนหนังสือปกติ เขาอาศัยอยู่กับย่า ของโปรดของเราคือนมและคุกกี้ ด้วยวัยเพียงเท่านี้เขามีความคิดที่แตกต่างจากเพื่อนในวัยเดียวกัน เพราะเขาคิดที่จะก่อตั้งโรงเรียนและตัวเองเป็นผู้บริหารโรงเรียน ถึงแม้ว่าในโรงเรียนของเขาจะมีนักเรียนเพียง 36 คนก็ตาม

สำหรับเป้าหมายในการก่อตั้งโรงเรียนถ้าฟังดูแล้วคุณอาจจะคิดว่าไม่น่าเชื่อที่เด็กอายุ 12 จะคิดอะไรใหญ่เกินตัวได้ถึงเพียงนี้ เพราะเขาเปิดเผยว่า ที่ก่อตั้งโรงเรียนขึ้นมาก็เพื่อให้เด็กๆ คนอื่นมีโอกาสได้เรียนหนังสือ มีความรู้ เช่นเดียวกับเขา นอกจากนี้ยังช่วยให้พวกเขาสามารถมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและถกปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในชุมชนได้อีกด้วย

ความคิดของนิกาโนร์เริ่มขึ้นตอนที่เขามีอายุเพียง 9 ขวบ เขาพูดกับผู้เป็นย่าว่าเขาอยากมีโรงเรียนเป็นของตนเอง เขาอยากให้เด็กๆ แถวบ้านบางคนได้มีโอกาสเรียนหนังสือ เพราะพ่อแม่ฐานะยากจนไม่มีค่ารถให้เดินทางไปเรียนหนังสือได้ เนื่องจากโรงเรียนอยู่ไกลบ้านไปหลายกิโล นิกาโนร์ยังพูดอีกว่าเด็กบางคนน่าสงสารมากไม่มีแม้แต่รองเท้าดีๆ จะใส่ และบางคนก็ต้องกลายเป็นเด็กไร้บ้าน เมื่อย่าได้ยินก็รู้สึกประทับใจในความคิดของเขาเป็นอย่างมาก และมีส่วนผลักดันให้เรื่องนี้เป็นจริงขึ้นมาในที่สุด

คุณย่าเริ่มเกณฑ์คนในหมู่บ้านมาช่วยกันสร้างโรงเรียนขึ้นที่บริเวณสวนหลังบ้านของเขาเองที่ลาส เพียดริดาส ในซาน ฮวน อาร์เจนตินา เลือกใช้วัสดุง่ายๆ หรือวัสดุเหลือใช้ เช่น ไม้อัดทำห้องเรียน และกล่องลังผลไม้เป็นเก้าอี้นั่งสำหรับเด็กๆ นอกจากนี้ยังมีสมุดรีไซเคิลเพื่อให้เด็กๆ ได้จดและทำการบ้านได้อีกด้วย ผ่านไป 4 ปี จากความช่วยเหลือของคนในชุมชน โรงเรียนของนิกาโนร์ก็สำเร็จ

โรงเรียนแห่งนี้มีทั้งหมด 3 ห้องเรียน มีตู้ล็อคเกอร์ให้เด็กๆ ได้เก็บของ มีกระดานดำ และสมุด นอกจากนี้ยังมีกระดิ่งบอกเวลาพักเที่ยงและเลิกอีกด้วย สำหรับครูที่เข้ามาสอนในโรงเรียน ก็ไม่ใช่ใครอื่นที่ไหนแต่เป็นเพื่อนๆ ในโรงเรียนของนิกาโนร์นั่นเอง โดยมีนิกาโนร์เป็นครูใหญ่มีห้องทำงานเป็นของตัวเอง อ่านมาถึงตรงนี้เราอาจจะคิดว่าเหมือนเด็กๆ เล่นกันแบบสนุกๆ เพราะตอนสมัยเป็นเด็กหลายคนก็คงเคยเล่นเป็นครูนักเรียน แต่สำหรับที่นี่แล้วทุกคนจริงจังในสิ่งที่ทำเป็นอย่างมาก

ภายในโรงเรียนของนิกาโนร์มีนักเรียนทั้ง 36 คน เขาเน้นการเรียนการสอนให้เป็นไปแบบเรียบง่ายเพื่อให้เด็กๆ มีความสุขกับการเรียน และผสมกับรูปแบบการเรียนจริงๆ ของโรงเรียนไปด้วย ทำให้เด็กๆ ทุกคนมีความสุขใครเรียนดีก็มีโอกาสได้เลื่อนชั้น แต่นิกาโนร์ก็ยังต้องไปโรงเรียน ทำให้ในแต่ละวันเขาต้องปั่นจักรยานไปกลับมากว่าปกติ เพื่อไปเรียนและมาเปิดโรงเรียนของตัวเอง นอกจากนี้นิกาโนร์ยังเก็บค่าขนมของตัวเองเพื่อซื้อนมและคุกกี้แจกเด็กๆ ในโรงเรียนของเขาอีกด้วย

การกระทำของนิกาโนร์ไม่ได้สูญเปล่า นอกจากจะช่วยให้เด็กๆ ในชุมชนได้เรียนหนังสือแล้ว เขายังมีส่วนในการช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายคนที่ได้รู้เรื่องราวของเขาอีกด้วย

ขอบคุณแหล่งที่มา : https://bit.ly/2UkHLFA

Facebook Comments